SPIP là gì ?

Một hệ thống phát hành trang web

SPIP, một hệ thống phát hành trang web

SPIP là một hệ thống phát hành trang web. Thay vì bạn phải soạn từng trang một bằng ngôn ngữ HTML rồi đem lên (upload) web thì SPIP sẽ giúp bạn làm những việc đó một cách dễ dàng hơn.

SPIP là một nhu liệu thiết trí trên trương mục Internet của bạn. SPIP giúp tự động hóa một số công việc như: quản trị nhiều người sử dụng, trình bày bản văn mà không cần dùng HTML, thay đổi cấu trúc trang web dễ dàng, .... Bạn chỉ cần sử dụng web browser như Netscape, Internet Explorer, Mozilla, Opera, v.v... để sử dụng SPIP làm trang web, qua một giao diện sử dụng đơn giản.

Bên ngoài có nhiều hệ thống phát hành trang web với những đặc tính khác nhau. Một hệ thống được biết đến nhiều nhất là phpNuke. phpNuke áp đặt một cấu trúc nghiêm nhặt theo thể thức của một portal chứa đựng nhiều bài ngắn. Trong khi đó SPIP linh động hơn và nghiêng về việc thiết lập một trang web có cấu trúc của một nguyệt san, tập san, tức là có một số đề mục, đề mục phụ (và xuống sâu nữa nếu cần) và mỗi đề mục có những bài vở hay tin ngắn. Và mỗi bài này có thể có một diễn đàn để thảo luận tiếp đó.

Tại sao dùng SPIP ?

SPIP là một nhu liệu miễn phí phổ biến theo giấy phép GPL (General Public License). SPIP đòi hỏi về phương diện nhu liệu, cương liệu rất khiêm tốn. Có ngay cả một số máy chủ miễn phí cũng cung cấp SPIP (xem FAQ và tài liệu Hướng Dẫn Thiết Trí để biết thêm chi tiết).

SPIP được phổ biến miễn phí qua trang http://www.spip.net/spip-dev/

Lợi điểm của SPIP

-  Quản trị trang web kiểu nguyệt san, tức là có nhiều bài vở, tin ngắn nằm theo các đề mục (hay đề mục phụ). Xem tài liệu Danh sách toàn bộ đặc điểm của SPIP để biết thêm chi tiết.

-  Quản trị các bài vở nộp vào, quản trị việc làm của Ban Biên Tập (gồm sắp xếp các đề mục, chấp thuận các bài vở nộp vào ...)

-  Giúp người webmaster và các tác giả, chủ bút, quản lý tránh được những chi li tẻ nhạt của vấn đề thực hiện trang web, cũng như không cần đòi hỏi kỹ thuật làm web dài dòng. Khâu thiết trí nhu liệu SPIP được thực hiện từng bước qua một giao diện đơn giản và khi thiết trí xong, bạn có thể thiết lập trang web và soạn bài vở ngay lập tức.

SPIP có những đặc điểu sau đây ...

Cho chủ bút và quản lý

-  Một giao diện dễ sử dụng giúp tạo sự dễ dàng trong việc soạn bài, nộp bài, chấp thuận bài, phát hành bài vở. Ngoài ra trong khi soạn bài có sẵn một số ký hiệu tắt để giúp trình bày văn bản dễ dàng mà không cần phải biết các ký hiệu HTML.

Cho người webmaster

-  Khía cạnh đồ thị và di chuyển trong trang được ấn định bằng một bản mẫu HTML (hay còn gọi là trang chủ / master pages. Mỗi trang mẫu như vậy ấn định một diện mạo (thí dụ như diện mạo của trang chính, diện mạo của một trang đề mục và tóm tắt nội dung, diện mạo của trang chi tiết về bài vở, v.v...) Trang mẫu này dùng một số ký hiệu-giả HTML tương đối không rắc rối.

-  SPIP không giới hạn khía cạnh đồ thị và di chuyển của trang web. Bản mẫu HTML do người webmaster ấn định. Webmaster có thể kiểm soát một số phần của trang web dùng SPIP và kiểm soát phần còn lại bằng tay hoặc bằng các hệ thống phát hành trang web khác (nếu các hệ thống này cũng linh động như SPIP).

Cho khách viếng thăm

-  SPIP dùng một hệ thống cache để việc xem trang web lẹ hơn, tránh việc truy tìm database quá nhiều và bảo vệ cho database không bị nghẽn (việc này xảy ra rất thường cho các server quá tải). Và vì nhờ hệ thống cache cho nên trong trường hợp database bị quá tải, trang web vẫn còn xem được.

-  SPIP có sẵn cơ phận tìm kiếm (nếu webmaser chọn mở lên đặc điểm này) để tìm trong toàn bộ nội dung trang web.

Hạn chế

Hiện nay, cái giá phải trả cho sự linh động của SPIP là người webmaster phải có một nỗ lực nhỏ để học cách soạn/sửa đổi trang mẫu HTML. Tuy những hệ thống như phpNuke cho phép bạn đổi màu dễ dàng, nhưng bạn chỉ làm được đến thế thôi. Trong khi đó với SPIP, tuy đòi hỏi webmaster phải nắm vững một số ký hiệu-giả HTML, khi nắm vững rồi thì người webmaster có thể sửa đổi bất cứ việc gì trong trang web.

SPIP có sẵn một giao diện di chuyển; khi bạn đã có một số bài vở trong trang web, bạn có thể vào thăm trang web ngay dùng giao diện di chuyển có sẵn. Người webmaster vẫn có thể chế ra một bộ giao diện di chuyển khác.

Trong tương lai, chúng tôi dự tính kèm sẵn nhiều bộ mẫu HTML trong SPIP để tạo sự dễ dàng cho người webmaster tái sử dụng và giảm thiểu thời gian chuẩn bị cho một trang web mới.

Những trang web dùng SPIP

Thí dụ hay nhất (và xưa nhất) của việc dùng SPIP là báo điện tử uZine2 (chính coding của trang web này là bước khởi đầu để soạn nhu liệu SPIP). Một số trang web khác dùng SPIP như Le Monde Diplomatique in English, Vacarme.

Tiếp tục

Để đi sâu hơn vô SPIP, bạn nên đọc tài liệu sử dụng, thí dụ và những bước khởi đầu đề nghị trong phần này. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia vào các mailing list để trao đổi, học hỏi thêm. Thân chào bạn.

Auteur Pierre Dao-Duy Publié le : Mis à jour : 05/10/22

Traductions : عربي, asturianu, български, brezhoneg, català, corsu, Kréol réyoné, Kreyòl (Peyi Dayiti), dansk, Deutsch, English, Esperanto, Español, فارسى, français, galego, italiano, 日本語, Lëtzebuergesch, Nederlands, òc lengadocian, polski, Português, română, русский, slovenčina, Türkçe, українська, Tiếng Việt